Phạt góc là gì? Những quy định cơ bản về phạt góc trong bóng đá. Phạt góc là tình huống thường xảy ra trong một trận đấu bóng đá. Cùng tìm hiểu rõ hơn về tình huống này qua bài viết dưới đây. 

Phạt góc là gì?

Phạt góc chính là một tình huống rất thường xuyên xảy ra trong mỗi trận đấu và nó mang lại rất nhiều ý nghĩa đối với các đội bóng. Bởi đây cũng được coi là một cơ hội ghi bàn của đội tấn công. Cầu thủ thực hiện quả đá phạt góc cần có kỹ năng, sự phán đoán hiệu quả, hiểu ý đồng đội, lực chân tốt từ đó có thể tạo ra  ket qua bong da thắng cho đội bóng.

Phạt góc là một cú sút mà đội tấn công sẽ được hưởng từ một tình huống cản phá bóng của đội phòng ngự. Khi trái bóng vượt qua đường biên ngang phía sau khung thành của đội phòng ngự thì đội tấn công sẽ được hưởng quả phạt góc này. Bóng được xem là qua đường biên hay chưa sẽ được tính cả ở trên mặt đất và không trung.

Phạt góc là gì? Những quy định cơ bản về phạt góc trong bóng đá
Phạt góc là gì? Những quy định cơ bản về phạt góc trong bóng đá

Việc xác định bóng qua đường biên được tính trên mặt đất và không trung, dù lăn ra ngoài hay bay qua biên cũng đều được tính. Cầu thủ đội tấn công không được là người cuối cùng chạm vào bóng mà bóng phải chạm vào cầu thủ đội phòng ngự trước khi ra khỏi biên thì đội bóng đấy sẽ được hưởng quả phạt góc.

Những quy định cơ bản về phạt góc trong bóng đá

– Cầu thủ đá phạt góc không được phép di chuyển vị trí của cột cờ góc.

– Ngay sau khi cầu thủ sút bóng thì bóng sẽ được tính là bóng sống.

– Vị trí đặt bóng sẽ phải thuộc khu vực cung đá phạt góc và gần nhất với vị trí cột cờ góc.

– Cầu thủ thực hiện sút phạt góc không được chạm bóng lần 2 khi bóng chưa được sút chạm chân cầu thủ khác.

– Cầu thủ thực hiện phạt góc sẽ là cầu thủ ở đội tấn công.

– Tất cả các cầu thủ đội phòng thủ phải đứng vị trí xa bóng khoảng cách tối thiểu 9.15m trước khi bóng được sút vào sân.

Các chiến thuật đá phạt góc

Chiến thuật đá phạt góc tấn công

Khi dùng chiến thuật đá phạt góc tấn công thì các cầu thủ sẽ phối hợp ngắn với nhau tại khu vực phạt góc. Sau đó sẽ dẫn bóng tiến về phía đường biên ngang để dứt điểm hoặc căng ngang cho các cầu thủ ở tuyến trong.

Còn với chiến thuật chuyền dài thì cầu thủ đá phạt góc sẽ treo bóng vào trong. Điều này sẽ thuận lợi cho những cầu thủ có khả năng không chiến tốt. Vị trí theo bóng có thể là gần cột dọc, ở vòng 11m50 hoặc góc xa khung thành. Trường hợp này được sử dụng khi trong đội có những cầu thủ có khả năng đánh đầu tốt.

Cuối cùng trong chiến thuật đá phạt góc tấn công thì cầu thủ có thể sút thẳng vào khung thành như một quả đá phạt trực tuyến. Phương pháp này được sử dụng khi thấy thủ môn của đội bạn không tập trung hoặc trong đội có cầu thủ sút phạt tốt.

>>> Ngoài ra, website của chúng tôi cũng sẽ cập nhật kết quả bóng đá đức đêm qua và rạng sáng nay một cách nhanh nhất và chính xác nhất.

Chiến thuật đá phạt góc phòng thủ

Khi đối phương đá phạt góc, đội phòng thủ chỉ để một tiền đạo ở vị trí gần giữa sân. Những cầu thủ còn lại sẽ lùi về sau để có phương án phòng ngự kịp thời. Trong trường hợp này những cầu thủ có lợi thế về chiều cao, khả năng đánh đầu tốt cần phải kèm chặt những cầu thủ đối phương.

Ngoài ra những cầu thủ này cũng có thể rút về phòng thủ khu vực nguy hiểm phía trước cầu môn. Còn những cầu thủ khác sẽ chia nhau kèm người, thủ môn đứng gần cung thành cách cột dọc xa tầm 2m và luôn chuẩn bị ra lao bắt bóng. Trong đó một hậu về phải đứng sát cột dọc gần đề phòng đối phương sút bóng đến vị trí này.

Có thể bố trí hậu vệ đứng sát cột dọc xa để bổ sung vị trí khi thủ môn lao ra kịp thời. Tùy thuộc vào từng trường hợp thì việc bố trí thêm cầu thủ tiền đạo đứng sát đường biên ngang cách bóng 9,15m. Điều đó sẽ giúp đội bóng đề phòng đối phương thực hiện pha sút phạt góc khi chuyền bóng ngắn và thấp ngang vị trí trung lộ.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về phạt góc là gì? Hy vọng những thông tin thể thao này sẽ hữu ích với bạn đọc.

"Tin thể thao tổng hợp hằng ngày cho bạn đọc tham khảo và giải trí. Không dùng chúng cho hành vi phạm pháp."