Vai trò của từng cầu thủ sẽ tùy vào chiến thuật HLV cũng như khả năng của người đó. Để có đội hình đa năng và hiệu quả, HLV phải hiểu rõ lối chơi của từng người. Cùng với đó là sở trường và kỹ năng riêng biệt của cầu thủ. Như vậy thì HLV mới xác định chính xác vị trí thi đấu của cầu thủ giúp họ phát huy tối đa kỹ năng. Đồng thời mang về kết quả tốt nhất cho trận đấu.

Vị trí thi đấu của cầu thủ

Vị trí thi đấu của cầu thủ
Vị trí thi đấu của cầu thủ

Trong đội hình bóng đá chuyên nghiệp 11 người có tổng cộng 4 vị trí cơ bản. Đầu tiên vị trí không thể thiếu chính là thủ môn. Trên thủ môn là hàng hậu vệ, tiền vệ và vị trí thi đấu cao nhất là tiền đạo. Mỗi người sẽ  đảm nhận nhiệm vụ và vai trò riêng. Nhưng mục đích chung luôn là giúp đội nhà đạt được kết quả thi đấu tốt nhất.

Để đánh bại đối thủ, toàn đội phải phối hợp ăn ý với nhau. Từng người sẽ đảm nhận một vai trò riêng biệt và là mắt xích quan trọng tạo nên giá trị cho trận đấu. Chỉ khi các vị trí phát huy tốt thực lực của mình thì toàn đội mới có thể giành chiến thắng. Nếu cần dự đoán, nhận định và theo dõi các trận đấu bóng đá mọi người đừng ngại truy cập vào Link k8cc chính thức Update 5.2024: k8bet.day nhé!

Vị trí thi đấu cho các cầu thủ thuận chân trái

Cách xác định vị trí thi đấu của cầu thủ rất quan trọng. Bởi mỗi người sẽ có tố chất và kỹ năng thi đấu khác nhau. Nếu HLV không chịu tìm hiểu mà lên sơ đồ thi đấu thì rất dễ mắc phải những sai lầm. Thường thấy nhất là đặt sai vị trí thi đấu so với chân thuận của cầu thủ.

Bó bóng và ghi bàn

Để bó bóng, cầu thủ thuận chân trái cần đá bên cánh trái. Có như vậy thì mới dễ dàng xâm nhập và dứt điểm bằng bàn chân phải. Tuy nhiên xoạc bóng và cắt bóng là hai lối chơi hiệu quả nhất dành cho những cầu thủ chạy cánh. Cũng vì vậy là cầu thủ cần xác định rõ chân thuận của mình.

Vị trí các cầu thủ trên sân- Bó bóng và ghi bàn
Vị trí các cầu thủ trên sân- Bó bóng và ghi bàn

Nhiệm vụ tạt cánh phải

Người thuận chân trái có thể đảm nhận nhiệm vụ tạt cánh phải. Nếu thuận chân trái thì mọi người có thể dùng má trong chân phải để sút bóng. Tương tự như vậy trong trường hợp cần chơi cánh trái thì cầu thủ cũng dùng má trong chân trái để đặt bóng.

Muốn biết thêm nhiều thông tin khác cũng như trải nghiệm giải trí online với nhiều bộ môn đa dạng, bạn hãy truy cập vào link vào k8 nhé!

Vị trí thi đấu cho các cầu thủ thuận chân phải

Tùy vào vị trí thi đấu mà người thuận chân trái phải sẽ được sắp xếp khác nhau. Sâu đây là một vài trường hợp thường thường gặp nhất trong bóng đá.

Thi đấu ở vị trí tiền đạo

Tiền đạo là vị trí thi đấu cao nhất trong sơ đồ ra sân. Nhiệm vụ chính của họ là ghi bàn càng nhiều càng tốt. Trong bóng đá hiện nay cũng đã chia tiền đạo thành 4 vị trí khác nhau bao gồm tiền đạo trung tâm, tiền đạo thường, tiền đạo thứ 2 và tiền đạo cánh.

Hầu hết các vị trí này đều do các chân sút thuận chân phải chiếm giữ. Nhưng đối với các cầu thủ chạy cánh thì sẽ ưu tiên để họ sử dụng chân thuận hơn. Nghĩa là cầu thủ thuận chân trái sẽ tiếp nhận vị trí hành lang cánh trái. Ngược lại những ai thuận chân phải thì sẽ đá bên biên phải. Điều này sẽ nhằm đảm bảo lực sút cũng như độ chính xác của đường bóng, hạn chế xảy ra  sai sót khi chuyền.

Thi đấu ở vị trí tiền đạo rất phù hợp với cầu thủ thuận chân phải
Thi đấu ở vị trí tiền đạo rất phù hợp với cầu thủ thuận chân phải

Vị trí thi đấu tại hàng tiền vệ

Hàng tiền vệ là bộ phận then chốt, có vai trò quan trọng không thể thiếu trong đội hình ra sân. Nếu tiền vệ không kiểm soát bóng tốt, đội rất dễ gặp nhiều tình huống rủi ro. Thường thì có nhiều vị trí khác nhau trong hàng tiền vệ. Tùy vào chiến thuật mà các HLV sẽ sắp xếp vị trí thi đấu của cầu thủ phù hợp với lực lượng đội mình. Cụ thể thì bao gồm:

  • Tiền vệ tấn công: Cầu thủ di chuyển bóng từ trung lộ vào trung tâm hàng công. Vị trí này sẽ giúp cầu thủ kiểm soát tốt khu vực giữa sân.
  • Tiền vệ: Chịu trách nhiệm cầm bóng, cản phá các đợt tấn công và cung cấp đường truyền cho tiền đạo. Vị trí này rất quan trọng trong vấn đề kiểm soát khu vực trung lộ.
  • Cầu thủ chạy cánh: Đóng vai trò tấn công hoặc hỗ trợ phòng ngự. Khi đảm nhận vị trí này, các cầu thủ phải luân phiên hai hành lang cánh. Do đó mà họ phải phối hợp thật tốt với nhau.

Thi đấu với vai trò hậu vệ

Cầu thủ thuận chân phải dễ dàng đảm nhận nhiều vị trí thi đấu khác nhau. Đối với hàng hậu vệ, HLV cũng chia thành nhiều vị trí. Trong đó bao gồm hậu vệ cánh trái, hậu vệ cánh phải và trung vệ. Đối với những cầu thủ thuận chân phải thì hậu vệ phải là vị trí thích hợp nhất. Bên cạnh đó cầu thủ cũng dễ dàng ứng biến để đảm nhận vai trò trung vệ. 

Kết luận

Mong rằng những thông tin trên đã đủ để giúp mọi người biết được cách phân chia vị trí thi đấu của cầu thủ. Vị trí thi đấu chịu tác động và ảnh hưởng rất nhiều từ chân thuận. Và thường thì cầu thủ thuận chân phải sẽ có lợi thế hơn. Do họ dễ dàng luân phiên giữa nhiều vị trí. Tuy nhiên không vì thế mà có nghĩa là những cầu thủ thuận chân trái không có cơ hội bộc lộ tài năng của mình nhé!

Xem thêm: Dribble là gì? Kỹ thuật thực hiện Dribble đơn giản nhất

"Tin thể thao tổng hợp hằng ngày cho bạn đọc tham khảo và giải trí. Không dùng chúng cho hành vi phạm pháp."