UEFA Nations League là gì? Thể thức thi đấu của giải đấu UEFA Nations League ra sao? Cùng somolode.info tìm hiểu chi tiết về giải đấu này qua bài viết dưới đây. 

UEFA Nations League là gì?

UEFA Nations League hay còn được biết là UEFA, đây là tên viết tắt của Liên đoàn bóng đá châu Âu. UEFA Nations League là giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu do UEFA tổ chức.

Giải đấu này được lên ý tưởng từ năm 2013, tới ngày 27 tháng 03 năm 2014 giải đấu được đại hội UEFA thường niên lần thứ 38 thông qua. Cho đến tháng 9 năm 2018 mùa giải đầu tiên mới chính thức bắt đầu.

Giải UEFA Nations League ra đời không chỉ giúp các đội tuyển giảm tải được số trận giao hữu quốc tế. Nó tạo cơ hội cho các đội tuyển quốc gia được thi đấu cọ xát rèn luyện với nhau.

UEFA Nations League là gì? Thể thức thi đấu ra sao?
UEFA Nations League là gì? Thể thức thi đấu ra sao?

Thể thức thi đấu ra sao?

Mỗi một hạng thi đấu sẽ được chia thành 4 bảng khác nhau, các đội đứng đầu các bảng sẽ giành quyền thăng hạng. 4 đội bóng đứng đầu bảng A sẽ có tấm vé tham dự vòng chung kết dành cho 4 đội tuyển. Các đội đứng cuối mỗi bảng sẽ bị xuống hạng, còn các đội cuối bảng ở League D vẫn tiếp tục thi đấu trong mùa giải tiếp theo.

UEFA Nations League có mối liên hệ đến vòng loại Euro và vòng loại World Cup. Các đội bóng đứng đầu mỗi bảng sẽ có tấm vé vào vòng play-off.

Các đội đứng đầu bảng ở các League vượt qua vòng loại Euro, đội bóng có thành tích tốt nhất mỗi bảng sẽ có xuất dự vòng play-off Euro. Nếu 1 League có số đội dự vòng play-off ít hơn 4 đội, suất dự play-off sẽ thuộc về đội tuyển thuộc League tiếp theo.

Thể thức của UEFA Nations League vấp phải sự chỉ trích vì các đội bóng yếu có nhiều cơ hội tham dự Euro. Đồng thời các đội dù thi đấu tệ hại ở vòng loại Euro nhưng xét thành tích của Nations League sẽ giúp họ giành vé dự Euro thông qua vòng play-off.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật keo bong da của tất cả các trận đấu lớn nhỏ trên thế giới tại website của chúng tôi. 

Tại sao lại có giải UEFA Nations League?

Giải UEFA Nations League ra đời không chỉ giúp các đội tuyển giảm tải được số trận giao hữu quốc tế mà nó còn là cơ hội cho các đội tuyển không vượt qua vòng loại Euro.

Vòng loại EURO chỉ xác định được 20/24 đội giành suất tham dự vòng chung kết vì vậy 4 suất còn lại sẽ được quyết định thông qua vòng play-off. UEFA Nations League là nơi để các đội bóng tranh 4 suất play-off đó.

Ở mỗi hạng đấu sẽ có 1 đội giành vé thông qua vòng play-off. Các đội đứng đầu mỗi bảng sẽ tham gia vòng play-off này. Nếu các đội đứng đầu bảng đã có vé vào thì cơ hội sẽ được trao cho đội bóng đứng kế tiếp ở bảng đó. Còn trong trường hợp hạng đấu nào không đủ 4 đội thì suất còn lại dành cho các đội ở hạng khác.

UEFA Nations League 2020 – 2021 có gì thay đổi so với trước?

Theo lịch thi đấu bóng đá, Liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA đã tiến hành bốc thăm chia bảng UEFA Nations League 2020-2021 tại Hà Lan. Giải đấu vẫn diễn ra theo thể thức cũ với 4 bảng đấu  A-B-C-D. Mỗi bảng đấu sẽ được chia nhỏ thành từng bảng và thi đấu vòng tròn tính điểm.

3 bảng đấu A-B-C, số đội bóng sẽ được nâng lên thành 16 đội cho mỗi hạng. Còn tại bảng  D số đội bóng đá giảm xuống còn 7 đội. Những đội có thành tích tốt tại UEFA Nations League 2020-2021 sẽ có cơ hội giành vé play off đến World Cup 2022.

Do có sự thay đổi về số lượng ở bảng A, B và C nên số trận đấu của các đội bóng cũng tăng lên 2 trận.  Bởi vì trong vòng bảng, các đội sẽ phải thi đấu với nhau theo thể thức sân khách và sân nhà. Khi vòng bảng kết thúc, 4 đội có thành tích dẫn đầu bảng A sẽ đá loại trực tiếp ở vòng chung kết.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về UEFA Nations League là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về UEFA Eropa League là gì?

"Tin thể thao tổng hợp hằng ngày cho bạn đọc tham khảo và giải trí. Không dùng chúng cho hành vi phạm pháp."